พญากระรอกผลัดขน

Go down

สวัสดีครับป๋าอั๋น

ตั้งหัวข้อ  colt on Wed Jan 09, 2013 9:35 am

ป๋าอั๋นมีน้องในสังกัดเพศผู้แบ่งบ้างไหมครับ

ฟาร์มกวางของป๋าช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ Rolling Eyes Rolling Eyes


colt

จำนวนข้อความ : 40
Join date : 13/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ทำยังไงได้ลูกอะครับ

ตั้งหัวข้อ  colt on Tue Sep 06, 2011 12:22 pm

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ Very Happy

colt

จำนวนข้อความ : 40
Join date : 13/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

พญากระรอกผลัดขน

ตั้งหัวข้อ  ธนินทร์ ด่านกุล on Wed Jul 13, 2011 12:38 pm

สวัสดีพี่ๆน้องๆทุกท่านครับ
ช่วงก่อนจนมาถึงปัจจุบันผมแทบจะไม่มีเวลาเลย พอดีส่งงานเป็นที่เรียบบร้อยแล้วครับจึงมีเวลามาพูดคุยกันอีกครั้ง
คราวนี้มาพูดกันถึงเรื่องพญากระรอกดำผลัดขน ถ้าผู้ที่เลี้ยงที่กำลังเลี้ยงอยู่หรือกำลังจะเลี้ยงแล้วไปดูตามที่ต่างๆ ( กำลังตัดสินใจจะซื้อ )
อาจจะพบเห็นตามลักษณะที่ผมกำลังจะบอกให้สังเกตุลักษณะของตัวกระรอกจะได้เข้าใจได้ครับ
ตามรูปที่แสดงเป็นกระรอกที่บ้านนะครับ อายุสองปีครึ่ง กับ สิบสี่ปี คือโดยปกติแล้วสีขนของพญากระรอกดำนั้นส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยแค่สองสีใหญ่ๆคือ สีขาวหรือสีครีม ( สีเปลือกไข่ไก่ )
อยู่บริเวณใต้หัวยาวไปถึงใต้ท้อง อีกสีคือสีดำสนิทหรือสีน้ำตาลไหม้แซมด้วยสีดำ ก็แล้วแต่ว่าเป็นกระรอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากป่าไหน สีที่ปรากฎคือบริเวณหัวด้านบน
ยาวไปถึงหางเลย แต่ถ้าไปพบสีขนของกระรอกที่มีความผิดปกติจากที่กล่าวไปแล้วนั้นขอให้สันนิฐานไปก่อนว่ากระรอกนั้นอาจจะขาดสารอาหารบ้างตัวที่ทำให้สีขนไม่เป็นไปตามธรรมชาติของมันซึ่งไว้คุยรายละเอียดอีกครั้งในคราวต่อไป กระรอกตั้งแต่ออกจากท้องแม่จนอายุประมาณ 6-8 เดือน ขนที่มีความฟูและตั้งขึ้นจะค่อยๆเรียบและแนบไปกับตัวกระรอก สีขนจากสีหยาบๆจะค่อยๆมันสวยขึ้นเป็นลำดับจนครบทั้งตัวกระรอก และอยู่อย่างนี้ไปอีกหนึ่งปีเต็มๆ เมื่อถึงเวลาที่กระรอกจะผลัดขนนั้นถ้าสังเกตุดีๆนั้นขนของกระรอกจะค่อยๆตั้งตัวขึ้นอีกครั้งและสีขนจะเปลี่ยนสี จากดำสนิทค่อยๆเป็นสีน้ำตาลไหม้ โดยถ้าเราไม่สังเกตุทุกวันดีๆจะแทบไม่รู้เลยว่ามีการเปลี่ยนแปลง มารู้อีกที่สีขนเปลี่ยนหมดแล้ว จากนั้นไม่นานขบวนการการผลัดขนก็จะเริ่มขึ้น โดยส่วนใหญ่จะไล่จากหัวไปหาหาง แต่มีบ้างตัวไล่จากหางมาหาหัวด้วยสองทางเลย มาเจอกันที่กลางลำตัว ซึ่งในช่วงนี้ควรจะบำรุงอาหารที่มีคุณค่าสารอาหารที่ไปสร้างสีขนด้วย เพราะถ้าเราไม่บำรุงกระรอกช่วงนี้สีขนที่ผลัดออกมาจะไม่ค่อยสวยแล้วสีขนจะอยู่กับตัวกระรอกไปอีกหนึ่งปี ซึ่งกระรอกที่บ้านเคยมีเหมือนกันที่ไม่ได้บำรุง มาบำรุงที่หลังหลังจากผลัดขนไปแล้ว ผลปรากฏคือไม่ค่อยได้ผลเท่าไรนัก กระรอกก็เหมือนสัตว์ทั่วไปครับเมื่อมีการผลัดขนร่างกายก็มีการยึดร่างและใหญ่ขึ้นจากกระรอกเด็กสู่ความป็นกระรอกหนุ่ม จากที่สังเกตุนะครับ
กระรอกนั้นจะโตเต็มไวเมื่ออายุได้สามปี จะไม่มีการยึดร่างแล้วนอกจากจะผอมหรืออ้วนขึ้นเท่านั้น อย่างไรแล้วดูรูปประกอบนะครับจะได้เข้าใจขึ้น แล้วคราวหน้าจะเอาประสบการณ์มาบอกกล่าวในลำดับต่อไปครับสวัสดีทุกท่าน

[img][/img]
[img][/img]
[img][/img]

ธนินทร์ ด่านกุล

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 05/11/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ