ผมสงสัยครับ

Go down

ขอแสดงความเห็นส่วนตัว ที่ไม่เกี่ยวข้องกับใครนะครับ

ตั้งหัวข้อ  colt on Mon Oct 25, 2010 12:07 pm

FREE_I.Q พิมพ์ว่า:ถึงคุณจ่อยและกลุ่มเพื่อนๆในเว๊ปพญากระรอกครับ ผมอยากจะขอถามว่าการที่พวกคุณนำเอาสัตว์ป่าคลุ้มครองมาเลี้ยงมันถูกหรือครับ ทำไมไม่ปล่อยให้พวกมันอยู่ในป่าตามธรรมชาติล่ะ คุณเอามากักขังแบบนี้ผมว่ามันทรมานสัตว์มากกว่า แล้วในอนาคตถ้ามันสูญพันธุ์ผมว่าพวกคุณนั่นแหละเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุ กระรอกพวกนี้มันมีน้อยอยู่แล้วแต่พวกคุณกับจับมันมาเลี้ยงแล้วขังพวกมันเหมือนสัตว์เลี้ยง ผมว่าคนที่เจริญแล้วเค้าไม่ทำน๊ะครับ สัตว์ป่าต้องอยู่ในป่ามันจะได้เพิ่มปริมาณมากขึ้น แล้วคุณทำเว๊ปแบบนี้ยิ่งทำให้คนหันมาเลี้ยงกันมากขึ้น พวกมันก็ถูกจับมาขายมากขึ้น คนที่เลี้ยงเป็นบ้างไม่เป็นบ้างมันทรมานสัตว์น๊ะครับ และผมคิดว่าคนมีการศึกษาแบบคุณและพวกๆคงจะมีจิตรสำนึกน๊ะครับ

ท่านที่พร้อมและคิดอยากเลี้ยง ผมว่าหาซื้อลูก ที่เกิดจากการเพาะดีกว่าครับ
หรือแบ่งจากท่านที่เลิกเลี้ยง หากคืนสู่ป่าแล้วปรับตัวไม่ได้ อาจตายได้ครับ
แบบนี้ คงจะช่วยลดการนำออกจากป่าได้ ไม่มากก็น้อยครับ

เพื่อนโทรมาเล่าว่าเจอฝูงหนึ่ง 20 กว่าตัว หากินกันสูงมาก
แต่ไม่มีปัญญาเอาลงมา 55 ต้องรอหน้าร้อน
พวกมันจะลงมาลักผลไม้ที่ปลูกไว้ในสวน

ชาวบ้านดักมาขายตัวละไม่กี่พันบาท ผมก็ได้แต่ฟัง
ถามผมว่าอยากได้ไหม ผมบอกเลยว่า อยากได้ครับ 55
แต่ได้ตัดสินใจ ปฏิเสธความอยากได้ กับของราคาที่ต่างกันครับ

ผมเลือกที่จะซื้อ ราคาที่แพงกว่า มาจากพี่ท่านหนึ่ง ที่เขาเลิกเลี้ยงครับ
ขอบคุณครับ

ปล.อย่าว่ากันนะ ขออนุญาติไม่บอกลายแทงนะครับ silent


แก้ไขล่าสุดโดย 357 เมื่อ Mon Oct 25, 2010 1:28 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง

colt

จำนวนข้อความ : 40
Join date : 13/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เสนอความคิดเห็นอ่ะครับ

ตั้งหัวข้อ  AoKPs_Empty on Tue Mar 09, 2010 1:14 am

เอ่อ จากที่อ่านมา ผมขอเสนอความคิดเห็นนิดหน่อยนะครับ
จากคนกลาง ๆ ที่ยังไม่ได้เลี้ยงพญากระรอกนะครับ

จากที่เสอนมาว่าการปล่อยไว้ให้เค้าอยู่ในธรรมชาติ น่าจะดีกว่า
ผมเห็นว่า สัตว์เลี้ยงในปัจจุบันที่เราได้เห็นมากมายทั้ง หมา แมว หรือกระต่าย แต่ก่อนก็ล้วนแต่มาจากป่าทั้งสิ้นไม่ใช่เหรอครับ เพียงแต่คนเรามีการนำออกมาเลี้ยง และก็เลี้ยงอย่างแพร่หลาย ทำให้เกิดการพัฒนาความรู้ ทำความเข้าใจจนสามารถปรับและขยายสัตว์เหล่านี้ให้สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปกติ แต่ลองมองอีกมุมสิครับ สุนัขจิ้งจอก หมาป่า แมวป่า กระต่ายป่า ปัจจุบันจากสภาวะป่าที่ลอดลง เอยู่อย่างไร นอกจากพื้นที่อาหารลดลง ทำให้ส่งผลลดลง สัตว์กินเนื้อก็ยิ่งลำบาก ทำให้การมีชีวิตของเค้ายิ่งลำบาก ผมว่าสัตว์ที่อยู่ในป่าก็เสี่ยงนะคับ อย่างที่ทางผู้จัดทำเวปได้บอกไว้แล้ว เรื่องปลามังกร แต่ก่อนคนก็นิยม เลี้ยง ปัจจุบันก็นิยมไม่ลดลงหรอกครับ จากสีสันจากความชอบ ซึ่ง หากไม่มีคนที่กล้า คนที่รักที่จะทำความเข้าใจและเพาะขยายพันธ์ จนมีมากมายอย่างในปัจจุบัน ผมว่าถ้าไม่มีพวกเขาเหล่านั้น ซึ่งในอดีตคงถูกคนที่มองต่างมุม เช่นเดียวกับคุณ ตั้งคำถามเช่นนี้เหมือนกัน ถ้าหากเค้าไม่ตั้งใจ ไม่รักในสิ่งที่เค้าทำ เราจะได้เห็นปลามังกรแหวกว่ายแสดงความสวยงามเหมือนที่เป็นยู่ทุกวันนี้หรือ ? และจากที่ผมเห็นมา เวปนี้ไม่ได้ส่งเสริมให้เลี้ยง แต่ส่งเสริมแลกเปลี่ยนความรู้ ให้เลี้ยงอย่างรัก ให้พร้อม ให้ถูกวิธี การกระทำเช่นนี้ คุณยังสงสัยในบุคคลที่หน้าที่การงานก็ทำให้เหน็ดเหนื่อยมากพอแล้ว แล้วยังต้องมาให้ความรู้แก่คนที่ต้องการ เหมือนสิ่งของอะไรซักอย่างแหละครับ ถ้าคุณไม่เห็นค่า ไม่รัก ไม่อย่างได้ ไม่เข้าใจ ก็ปล่อยไว้ครับ รอคนที่เห็นค่ามารับไป คงดีกว่าการที่คุยไม่เอา แต่ทำลายทิ้ง ถูกต้องมั้ยครับ ผมว่ามันไม่สำคัญหรอกครับว่าเขามาจากไหน มันอยู่ที่เรารัก เห็นค่าของเขา แค่นี้แหละครับ ผมว่าทุกอย่างจะตามมา

ผมไม่ได้ตำหนินะครับ การที่คุณมาถามก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะเราก็ต้องการให้มีคนซักคนที่ถามเช่นนี้ เราจะได้แสดงความคิดเห็นถึงจุดประสงค์ของเรา ให้คุณทราบ ขอบคุณอีกครั้งครับ เพราะคนเราต่างที่มาย่อมต่างความคิด เพียงแต่เราควรมีการอธิบายแสดงความคิดเห็นอย่างมีเหตุผล จะได้ไม่เหมือนบ้านเมืองของเราในตอนนี้

และความจริงอีกอย่าง ราคาเค้าไม่ได้หาซื้อได้ง่าย ๆ นะครับ และคงไม่มีใครจะสามารถไปหาจากป่าได้ง่าย ๆ หรอกครับ ตัวก็ใหญ่ เปรียวก็เปรียว ยิงมาก็เลี้ยงไม่ได้ ส่วนมากมาจากการเพาะพันธ์ และทุกคนที่เลี้ยงต้องรับผิดชอบเค้ามากครับ ผมหน้าหนาวก็ห่มผ้าแน้น ไม่เคยเอาหลอดไฟมาเปิดให้ตัวเอง แต่กับเค้าเราห่วงทุกอย่าง อาหารหาทุกอย่างมาบำรุง พาที่ปูให้นอนก็ซักแทบทุกวัน เปิดไปให้นอน ให้อุ่น ไม่สบายก็พาไปหาหมอ แค่ตรวจ 5 นาที ให้ยามา 2-3 ขวด ประมาณ ไม่ถึง 10 CC 300 - -" ไม่รักจะทำแบบนี้เหรอครับ

ที่ผมออกมาพูดเพื่ออธิบายนะครับ ไม่ใช่เพื่อการตอบโต้แต่อย่างใด เพราะผมคิดว่าทุก ๆ คนที่อยู่ ณ ที่นี้ อายุมากกว่าผมแน่ ๆ ผมเป็นแค่เด็กคนนึง แต่ก็อยากอธิบายครับ
ขออภัยนะครับที่ร่ายมาซะยาว...
เป็นกำลังใจให้ host นะครับ รวมถึงพี่โยกับความรู้ดี ๆ ที่ได้ให้ผมมา ขอบคุณครับ

AoKPs_Empty

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 18/01/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ให้กำลังใจค่ะ

ตั้งหัวข้อ  pin_605 on Thu Mar 04, 2010 9:01 pm

สวัสดีค่ะ ยังคงตอบดุดันเหมือนเดิมน๊ะค๊ะ แต่ก็ดีค่ะเข้าใจง่ายดี

pin_605

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 22/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอแจมด้วยคนครับ

ตั้งหัวข้อ  DARK-BRIGHT2010 on Thu Mar 04, 2010 8:46 pm

ผมคนนึงล่ะที่เลี้ยงกระรอกในกลุ่มนี้เหมือนกัน ผมชอบและศึกษากระรอกสายพันธุ์นี้มาก็นานพอสมควรครับ ผมบอกตามตรงในธรรมชาติตอนนี้ก็พอจะมีอยู่บ้างแต่น้อยครับ ส่วนใหญ่จะอยู่แถวตะเข็บชายแดนซะส่วนใหญ่ นอกนั้นก็อยู่ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ส่วนที่เราพบเห็นมีการซื้อขายนั้นส่วนมากมาจากการเพาะพันธุ์ครับ ส่วนในธรรมชาติจริงๆโอกาสที่จะจับมาขายน้อยมากครับ กระรอกป่ากลุ่มนี้จะเปรียวมากมีการระวังภัยสูงแล้วยังฉลาดอีกต่างหาก โอกาสจับมาได้มี2อย่าง คือเป็นซากกับกระรอกพิการครับ แต่ก็ยังดีที่มีคนพยายามเพาะพันธุ์ขึ้นมาจนได้ ส่วนเรื่องผิดกฎหมายหรือไม่นั้นสำหรับผม ผมว่าควรดูที่เจตนามากกว่าครับ กฎหมายถูกเขียนขึ้นโดยคนและคนเขียนก็ไม่ค่อยรู้ส่วนคนที่รู้ก็ไม่ได้เขียน จริงครับที่คุณจ่อยพูดเหรียญมีสองด้านเสมอ และผมก็เลือกแล้วที่จะเลี้ยง ทั้งๆที่รู้ว่าผิดกฎหมาย

DARK-BRIGHT2010

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 04/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ผมสงสัยครับ

ตั้งหัวข้อ  ratufa on Thu Mar 04, 2010 1:31 pm

ผมก็คิดอยู่นะครับเรื่องนี้การที่เอามาเลี้ยงก็เพราะว่าเรารักและชื่นชมในตัวของพวกมันแต่ในกฎเกณท์ที่สังคมตั้งขึ้นมาสิ่งที่เรารักและชื่นชมเป็นสิ่งที่ไม่ควรเอามาครอบครอง แน่ล่ะอยุ่ในป่าธรรมชาติย่อมดีกว่า ผมใช้เวลานานเป็นปีๆเลยว่าจะควรนำมาเลี้ยงดีไหมแน่ล่ะเรื่องค่าตัวก็สำคัญแล้วผมก็ได้บทสรุป ยอมทำผิดต่อสิ่งที่สังคมกำหนดเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ใฝ่หา ผิดด้วยความสุจริตใจ ผิดเพราะรัก

ratufa

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 12/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอตอบข้อสงสัย

ตั้งหัวข้อ  i-joiy on Wed Mar 03, 2010 10:08 pm

สวัสดีครับ ไม่ทราบว่าอารมณ์เสียอะไรมาครับ? กับข้อสงสัยของคุณเอาเป็นว่า การที่ผมเอาสัตว์ป่าคลุ้มครองมาเลี้ยงน๊ะ ผิดถูกมันขึ้นอยู่กับมุมมองครับ คุณเข้าใจความหมายของคำว่าสัตว์ป่าสงวนกับสัตว์ป่าคลุ้มครองดีหรือยังครับ ถ้ายังไม่เข้าใจผมว่าคุณควรศึกษาให้ดีเสียก่อนครับ ถ้าผมผิดแล้วพวกที่เลี้ยงนกปรอทหัวจุก นกซอฮู้ ไก่ฟ้า ปลามังกรล่ะผิดไหม๊ครับพวกนั้นคือสัตว์ป่าคลุ้มครองทั้งหมดครับ คุณบอกว่าพวกผมทรมานสัตว์คุณเคยรู้ไหม๊ว่าเพื่อนผมบางคนเค้าประคบประโหงมดีกว่าแฟนเค้าอีก ส่วนเรื่องที่ว่าถ้ากระรอกพวกนี้ไม่ได้อยู่ในป่าแล้วเค้าจะสูญพันธุ์ผมว่าคุณเข้าใจผิดอย่างมากครับ คือผมยืนยันว่าพวกผมเพาะพันธุ์ได้แล้ว แต่กับพวกกระรอกในป่าตามธรรมชาติสิครับน่าเป็นห่วงมากกว่า คุณลองคิดดูน๊ะพื้นที่ป่าลดลงทุกวันแล้ว ไหนจะถูกล่ามาเป็นอาหาร แล้วยังมีสัตว์ผู้ล่าจำพวกนกเหยี่ยว แมวป่าอีกล่ะ คุณว่าปริมาณมันจะเพิ่มขึ้นยังไงครับ แล้วที่ผมทำเว๊ปขึ้นมาก็เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับคนที่รักและชอบในสิ่งที่เหมือนๆกันครับ เว๊ปนี้ไม่ช่วยให้คนหันมาเลี้ยงกระรอกกลุ่มนี้มากขึ้นหรอกครับ ถ้าคุณไม่เข้าใจผมขออธิบายให้ฟัง ถ้าคิดจะเลี้ยงกระรอกกลุ่มนี้คุณต้องมีงบประมาณพอสมควรครับ กระรอกดีๆตัวนึงก็หลักหมื่นแล้วครับ ไหนจะต้องมีกรงที่ค่อนข้างใหญ่และแข็งแรงอีกล่ะก็เกือบๆหมื่นอีก นี่ยังไม่รวมอาหารและยาบำรุงน๊ะครับ ผมว่าคนที่เลี้ยง ถ้าเค้าไม่รักและชอบจริงๆไม่มีใครเค้าบ้าลงทุนขนาดนั้นเพื่อแลกกับความสุขเล็กๆน้อยๆอย่างนี้หรอกครับ แล้วคุณก็ไม่ต้องกลัวหรอกครับกระรอกกลุ่มนี้ไม่ใช่ปลาหางนกยุงหรือหนูแฮมเตอร์ที่คิดว่าอยากเลี้ยงก็ไปซื้อมาเลี้ยงคุณเข้าใจผิดครับ ผมไม่ใช่แค่อยากเลี้ยงกระรอกกลุ่มนี้เท่านั้น ใจจริงผมอยากจะเลี้ยงเสือโคร่งด้วยซ้ำเพียงแต่มันติดที่ว่าสัตว์ป่าสงวนเท่านั้นแหละครับ คุณเคยได้ยินคำว่านักอนุรักษ์หรือนักวิชาการไหม๊ครับ พวกที่ชอบอ้างทฤษฎีและก็ออกกฎหมายมากำหนดน่ะ ผมขอยกเรื่องเสือโคร่งให้คุณฟังน๊ะ เสือในธรรมชาติทั่วประเทศมีอยู่ประมาณ250-300ตัว ลูกที่เกิดมาแล้วโตจนเป็นพ่อแม่พันธุ์มีแค่3%เอง แต่ในทางกลับกันเสือที่เพาะโดยมนุษย์อย่างสวนเสือศรีราชาเค้ามีพ่อแม่พันธุ์200กว่าตัวแต่ปีนึงเค้าขยายพันธุ์ได้ลูก100กว่าตัว แล้วทีนี้อะไรครับทำให้มันสูญพันธุ์คุณลองเอาไปคิดดูน๊ะ ผมคงตอบข้อสงสัยของคุณหมดแล้วน๊ะ ทีนี้ผมคงต้องขอถามคุณบ้างล่ะ ทั้งหมดที่คุณสงสัยคุณเคยศึกษามาบ้างหรือเปล่า แล้วสำนวนในการถามผมว่าคนมีการศึกษาเค้าไม่พูดแบบนั้นหรอกครับ สำหรับผมมีครับจิตรสำนึกและก็ไม่ต้องให้ใครมาเตือน คราวหลังก่อนจะโพรสข้อความว่าใคร กรุณาแหกตาดูที่ผมเขียนไว้หน้าเว๊ปซะก่อน เหรียญมีสองด้านครับ พวกผมอยู่กันกลุ่มเล็กๆไม่เคยหาเรื่องใครและก็จะไม่ยอมให้ใครมาหาเรื่องโดยไม่มีเหตุผลเช่นกัน ผมว่าชีวิตคุณคุณใช้ ชีวิตผมขอผมใช้เถอะ สุดท้ายผมหวังว่าคุณจะเข้าใจที่ผมอธิบายแต่ถ้าไม่เข้าใจผมก็ช่วยไม่ได้ครับ ผมสีซอมานานแล้วถ้าคุณไม่เข้าใจ ก็แล้วแต่เวรกรรมเถอะครับ ......สวัสดี

i-joiy

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 23/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผมสงสัยครับ

ตั้งหัวข้อ  FREE_I.Q on Mon Mar 01, 2010 8:05 pm

ถึงคุณจ่อยและกลุ่มเพื่อนๆในเว๊ปพญากระรอกครับ ผมอยากจะขอถามว่าการที่พวกคุณนำเอาสัตว์ป่าคลุ้มครองมาเลี้ยงมันถูกหรือครับ ทำไมไม่ปล่อยให้พวกมันอยู่ในป่าตามธรรมชาติล่ะ คุณเอามากักขังแบบนี้ผมว่ามันทรมานสัตว์มากกว่า แล้วในอนาคตถ้ามันสูญพันธุ์ผมว่าพวกคุณนั่นแหละเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุ กระรอกพวกนี้มันมีน้อยอยู่แล้วแต่พวกคุณกับจับมันมาเลี้ยงแล้วขังพวกมันเหมือนสัตว์เลี้ยง ผมว่าคนที่เจริญแล้วเค้าไม่ทำน๊ะครับ สัตว์ป่าต้องอยู่ในป่ามันจะได้เพิ่มปริมาณมากขึ้น แล้วคุณทำเว๊ปแบบนี้ยิ่งทำให้คนหันมาเลี้ยงกันมากขึ้น พวกมันก็ถูกจับมาขายมากขึ้น คนที่เลี้ยงเป็นบ้างไม่เป็นบ้างมันทรมานสัตว์น๊ะครับ และผมคิดว่าคนมีการศึกษาแบบคุณและพวกๆคงจะมีจิตรสำนึกน๊ะครับ

FREE_I.Q

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 01/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ